http://chunamcuong.blogspot.com/2011/05/lom-khom-bo-loc-ding.html
Vi khuẩn dùng Cafein làm thức ăn, chữa bệnh tim mạch
Các nhà nghiên cứu của trường đại học Iowa (Mỹ) vừa phát hiện một loại vi khuẩn mới sinh trưởng bằng chất Cafein, loại chất có rất nhiều trong cà phê và cơ thể con người. Vi khuẩn mới có tên "Pseudomonas putida CBB5" sử dụng một số Enzym đặc biệt để phân hủy chất Cafein thành CO2 và Amoniac, và nó có thể "ăn" liên tục như thế cả ngày lẫn đêm. Điều quan trọng là người ta có thể lợi dụng khả năng này của nó để điều trị chứng rối loạn nhịp tim và bệnh hen suyễn ở người, những hậu quả do Cafein gây nên.
Phương pháp của các nhà khoa học đó là tách những đoạn gen có trong vi khuẩn trên, sau đó ghép chúng vào một vi khuẩn khác là E. coli (vi khuẩn đại tràng). Từ đây chúng sẽ tiếp tục sản sinh ra các Enzym có khả năng phân hủy chất Cafein trong cơ thể mà nó ký sinh, giúp điều trị chứng rối loạn nhịp tim, hen suyễn và tăng lưu lượng máu trong cơ thể. Bên cạnh đó, các hãng sản xuất cà phê cũng có thể sử dụng vi khuẩn này vào việc khử Cafein trong quá trình sản xuất cà phê của mình.
Theo Scientific American, Gizmodo
http://www.tinhte.vn/khoa-hoc-cong-nghe-76/vi-khuan-dung-cafein-lam-thuc-chua-benh-tim-mach-714515/
Ừ nhỉ,nếu loại bỏ được cafein(chất gây ngiện giống nicotin), khi đó uống nước màu pha đường/sữa để làm miếng trầu đầu câu chuyện cũng hay đấy, :)
Trả lờiXóaCảm ơn Việtgốc.
cnc
ngày xưa mà đã hội nhập thì người ta cũng sáng kiến đưa miếng trầu thành chiến lược, miếng trầu đầu câu chuyện, miếng trầu làm nên tình nên nghĩa cho cả thế giới
Trả lờiXóa