13 thg 3, 2011
Dưa cải nén
Xin thưa không không phải là tôn dưa nén hay đinh dưa nén, mà đây là món ăn truyền thống. Từ hạt cải được gieo giống cẩn thận ra được cây giống đưa ra đất trồng chăm sóc chu đáo đến ngày thu hoạch, cây được phơi trong bóng mát, sau đó cây được muối trong chum vại có kèm theo hành củ. Chờ thời gian lâu cho dưa ngấu lúc đó mới đem ra ăn và đó cũng là lúc đến Tết, Tết mà không có món này thì chưa thể thành Tết được. Cũng có cách nhanh ăn gọi là muối xổi nhưng làm sao mà ngon bằng sau khi qua công đoạn nén chịu mặt chịu yếm khí chịu oi nồng khi chum để ngoài sân, trong đó nảy sinh biết bao nhiêu phản ứng nổi bọt mới tạo ra được một đặc sản dùng cho ngày Tết, đó là chưa nói cách điều tiết, cách pha nước muối nồng độ thế nào cho vừa, cách chọn cải, độ phơi trong bóng dâm. Cuối cùng là phải đợi thời gian, cũng có khi muối hỏng thì không thành dưa cải nén được. Còn muốn nhanh muối dưa cải xổi làm sao mà ngon được, làm sao gọi là Tết được.
Còn một điều đặc biệt không thể thiếu để tạo dưa cải nén và đúng là dưa cải nén đó là dứt khoát phải có cái cối giã không thì phải là hòn đá đủ nặng để nén dưa chìm vào trong nước. Sức nặng này tiếp xúc gián tiếp qua một vỉ tre để tránh tổn thương đến cải và cũng là để nén được hết cải chìm vào trong nước, cải không chìm được vào trong nước chúng sẽ có cái màu khác cái mùi khác xa lạ làm ảnh hưởng đến toàn bộ vại dưa. Để cái Tết được vui là một sự chuẩn bị chu đáo mọi mặt, rất tinh tế, đầy đủ và đặc biệt là không thể vội được, phải công phu, phải có thời gian, không thể ăn xổi ở thì được.
Còn thiếu(cơ bản luôn), …phải chịu áp bức dưới cái vỉ tre bị nén bởi cái cối đá giã cua, nữa chứ mới thành tết(!) :D
Trả lờiXóaOke bác CNC , rất cám ơn Bác quan tâm và góp ý, xin sửa ngay
Trả lờiXóatheo tôi muốn nén dưa cải đông dư ngon ta phải phơi dưa cho héo hẳn sau đó rửa sách chờ khô cho gừng muối, ớt vừa đủ vào cùng rau vờ cho đến khi rau tươ chở lại thì sếp vào chum
Trả lờiXóa